Điện Biên giành 1 huy chương vàng, 1 huy chương đồng trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc lần thứ 15

Thời gian đăng: 20/10/2019 11:53:03 PM

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc là cuộc thi thường niên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCSHCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Đài truyền hình Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng toàn quốc là cuộc thi nhằm khơi dậy tiềm năng sáng tạo khoa học kỹ thuật trong đời sống, học tập và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên nhi đồng trong toàn quốc; đồng thời "giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện sáng tạo, xây dựng ước mơ, giúp các em trở thành các nhà sáng chế trong tương lai".

Đối tượng tham dự cuộc thi là các em học sinh trong toàn quốc từ 6 - 19 tuổi, đặc biệt cuộc thi khuyến khích các em nhỏ tuổi, các em ở vùng núi, biên giới hải đảo và dân tộc ít người.

Sau khi phát động Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc (Cuộc thi) lần thứ 15 năm 2018 - 2019 ngày 14/10/2019 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Quỹ VIFOTEC - đơn vị thường trực Cuộc thi đã tiếp tục phối hợp với Hội đồng đội Trung ương, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật, Sở Khoa học công nghệ, Tỉnh thành đoàn các tỉnh, thành phố triển khai Cuộc thi lần thứ 15 năm 2018-2019 với 05 lĩnh vực dự thi: Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; Đồ dùng dành cho học tập; Sản phẩm thân thiện môi trường, Phần mềm tin học.

Đến hết ngày 31/7/2019, Quỹ VIFOTEC đã nhận được báo cáo triển khai và 702 đề tài dự thi của 55 tỉnh, thành phố trong đó:  Lĩnh vực Môi trường 194 đề tài; Lĩnh vực đồ chơi và đồ dùng gia đình 167 đề tài; Lĩnh vực học tập 116 đề tài; Sản phẩm thân thiện môi trường 116 đề tài. Phần mềm tin học 109 đề tài.

Ngày 03/10/2019, Đoàn chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã ra quyết định số 1008/QĐ-LHHVN về việc trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh Thiếu niên và Nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2018 - 2019 cho 106 đề tài sáng tạo kèm theo bằng khen của ban tổ chức cho các tác giả đoạt giải bao gồm: 01 giải đặc biệt trị giá 20 triệu đồng kèm theo Huy chương vàng; 05 giải nhất mỗi giải trị giá 15 triệu đồng kèm theo Huy chương vàng; 10 giải nhì mỗi giải trị giá 10 triệu đồng kèm theo Huy chương bạc; 30 giải ba mỗi giải 8 triệu đồng kèm theo Huy chương đồng; 60 giải khuyến khích mỗi giải 5 triệu đồng.

Tham dự Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Điện Biên lần thứ 15, Ban tổ chức cuộc thi tỉnh Điện Biên gửi 05 đề tài tham dự với 5 lĩnh vực dự thi khác nhau.  Kết quả cuộc thi, đề tài: “Website tự học chữ viết dân tộc Thái” của các em học sinh: Khoàng Thị Chương, Lò Thị Kim (Trường PTDTNT tỉnh Điện Biên). Tính mới của sản phẩm là đã thiết kế được trang Web tự học chữ viết dân tộc Thái trên máy vi tính và điện thoại. Trang Web tích hợp đầy đủ các phần học từ mới, học đọc, học viết, phần kiểm tra cơ bản, nâng cao. Trang Web có tính mở giúp người học tương tác và sáng tạo để khắc sâu chữ viết, giảm tình trạng người học tái mù sau khi đã được học chữ viết Thái. Qua các vòng chấm điểm nghiêm túc, khắt khe, đề tài đã vinh dự được trao huy chương vàng.

Đề tài: “Thổi hồn cho đá” của các em Bùi Mai Phương, Tống Hoàng Quân, Ngô Sương Nguyệt Ánh (Trường PTDTBT THCS xã Mường Nhà, huyện Điện Biên). Thay cho việc vẽ tranh trên giấy, trên gỗ... thì các em đã sáng tạo vẽ tranh trên nền đá cuội với các nhóm chủ đề phòng phú: Hoa, quả, con vật, tranh phong cảnh dựa trên hình dạng và kích thước ban đầu của đá. Phát huy khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng của người học thông qua tạo dáng đồ vật trên đá. Đề tài được đánh giá cao và đoạt huy chương đồng tại cuộc thi lần này.

Qua 3 năm triển khai cuộc thi tại tỉnh và tham dự cuộc thi toàn quốc, các sản phẩm gửi tham dự của tỉnh Điện Biên luôn được khen ngợi và đoạt giải tại cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng toàn quốc lần thứ 13, 14, 15. Có được kết quả này là do sự miệt mài học hỏi, tích cực tìm tòi, khám phá của các học sinh cũng như sự hướng dẫn, chỉ bảo nhiệt tình của các thầy cô, các bậc phụ huynh đồng hành với các em tham dự kỳ thi này đồng thời góp phần quan trọng cổ vũ, động viên phong trào sáng tạo trong thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh ta.

Cùng ngày 03/10/2019 Đoàn chủ tịch Hội đồng trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ra quyết định số 1007/QĐ-LHHVN về việc tặng thưởng cho các đơn vị cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên và Nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2018 - 2019. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Điện Biên và cá nhân đồng chí Nguyễn Đình Kỳ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ vinh dự được có tên trong danh sách tại Quyết định này.

Buổi  Lễ trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng toàn quốc lần thứ 15  sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2  vào hồi 20 giờ ngày 4/11/2019, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội.

 • Tác giả: Phạm Liên

 • Nguồn tin: Phòng KH - QLKH: SKHCN

 • Các tin tức khác:
 • HỘI NGHỊ LẦN THỨ 18 LIÊN HỢP THƯ VIỆN VIỆT NAM VỀ NGUỒN TIN KH&CN
 • Tập huấn bồi dưỡng kiến thức về kỹ năng duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015
 • HỘI THẢO “BÁO CÁO KẾT QUẢ CÔNG TÁC ĐIỀU TRỊ ARV VÀ MỘT SỐ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU”
 • CÔNG TY TNHH THỰC PHẦM SAFE GREEN LÀ DOANH NGHIỆP ĐẦU TIÊN ĐƯỢC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG CHỈ DẪN ĐỊA LÝ GẠO ĐIỆN BIÊN
 • NGHIỆM THU Đề tài: Nghiên cứu các giải pháp phát triển sản xuất rau an toàn bền vững trên địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên
 • XÉT DUYỆT THUYẾT MINH Đề tài: Nghiên cứu thực tiễn để xây dựng Bộ tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ thực hiện Luật tiếp cận thông tin tại cơ sở và Bộ tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ hòa giải các vụ việc bạo lực gia đình
 • Thủ tục xét đặc cách bổ nhiệm vào chức danh khoa học, chức danh công nghệ cao hơn không qua thi thăng hạng, không phụ thuộc năm công tác (Mã TTHC)
 • Thủ tục xét tiếp nhận vào viên chức và bổ nhiệm vào chức danh nghiên cứu khoa học, chức danh công nghệ đối với cá nhân có thành tích vượt trội trong hoạt động khoa học và công nghệ (Mã TTHC)
 • CHI CỤC TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG ĐIỆN BIÊN TRIỂN KHAI CÔNG TÁC CHỐNG BUÔN LẬU, GIAN LẬN THƯƠNG MẠI VÀ HÀNG GIẢ NĂM 2020
 • TRIỂN KHAI THÔNG TƯ SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA THÔNG TƯ SỐ 23/2013/TT-BKHCN NGÀY 26 THÁNG 9 NĂM 2013 CỦA BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUY ĐỊNH VỀ ĐO LƯỜNG ĐỐI VỚI PHƯƠNG TIỆN ĐO NHÓM 2 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐIỆN BIÊN
 • 1-10 of 81<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  >
  LIÊN KẾT WEB
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: